Nóng:Hàn Quốc bất ngờ thay đổi một số quyền lợi đối với các loại Visa cho lao động Việt Nam.

Hàn Quốc bất ngờ thay đổi một số quyền lợi đối với các loại Visa cho lao động Việt Nam.

Hàn Quốc thay đổi điều kiện cấp quyền cư trú vĩnh viễn F5 cho lao động Việt Nam.

Với những đối tượng dưới đây có thể chuẩn bị hồ sơ tùy thuộc vào visa của mình hiện tại và mang tới phòng quản lý xuất nhập cảnh nơi cư trú để đăng ký cư trú vĩnh viễn (F-5)

Trong trường hợp những người sau đây, bạn có thể nộp đơn xin tình trạng F-5 tại cơ quan nhập cư nơi ở của bạn, miễn là bạn có đủ hồ sơ cho từng tình trạng cư trú.

 Người đang cư trú tại Hàn Quốc trên 5 năm

 Những người đã ở Hàn Quốc từ 5 năm trở lên

< Con cái của người có F-5 (bố hoặc mẹ) đang cư trú tại Hàn Quốc được sinh ra tại Hàn Quốc

③ Trẻ em nội trú của F-5 (cha hoặc mẹ) cư trú tại Hàn Quốc

④ Người đầu tư nước ngoài với số vốn lớn và tuyển dụng từ 5 người Hàn Quốc trở lên

④ Hơn 5 nhà đầu tư nước ngoài làm nhà đầu tư quốc gia

⑤ Người Hàn Quốc ở nước ngoài (F-4) ở lại trên 2 năm

⑥ Kiều bào có quốc tịch nước ngoài có đủ điều kiện nhập quốc tịch

⑥ Bất cứ ai có yêu cầu mua lại quốc tịch như một người nước ngoài

⑦ Người Hoa kiều sinh sống tại Hàn Quốc và sinh ra tại Hàn Quốc

⑦ Sinh ra ở Hàn Quốc ở nước ngoài Trung Quốc

⑧ Người có học vị tiến sĩ ở nước ngoài trong lĩnh vực công nghiệp tiên tiến

⑧ Người có bằng tiến sĩ trong các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến

⑨ Người hoàn thành chương trình chính quy và nhận học vị tiến sĩ ở đại học của Hàn Quốc

⑨ Một người đã hoàn thành khóa học chính quy tại một trường đại học nội trú và lấy bằng Tiến sĩ

⑩ Người có cử nhân hoặc bằng cấp trong lĩnh vực công nghiệp tiên tiến

⑩ Bằng cử nhân hoặc người được cấp chứng chỉ trong ngành công nghệ cao

⑪ Người có năng lực trong lĩnh vực đặc biệt

⑪ Người giữ khả năng lĩnh vực cụ thể

⑫ Người có công lao đặc biệt

⑫ Bằng khen đặc biệt

⑬ Người nhận lương hưu

⑬ Người nghỉ hưu

⑭ Người làm việc trong ngành chế tạo trên 4 năm với tư cách được mời làm việc

⑭ Người lao động trong ngành sản xuất trong hơn 4 năm

⑮ Người cư trú từ 3 năm trở lên sau khi đạt được tư cách cư trú theo thang điểm (F-2)

⑮ Căn nhà số (F-2) Người cư trú 3 năm hoặc nhiều hơn sau khi mua lại

⑯ Người duy trì đầu tư từ 5 năm trở lên là nhà đầu tư bất động sản hoặc nhà đầu tư dịch vụ công ích, vợ/chồng và con cái ở độ tuổi vị thành niên của người đó

⑯ Người đã duy trì tình trạng đầu tư trong 5 năm hoặc lâu hơn do đầu tư vào các nhà đầu tư bất động sản hoặc các tiện ích, vợ hoặc chồng và con vị thành niên

⑰ Người đang cư trú tại Hàn Quốc từ 3 năm trở lên với tư cách là sáng lập kỹ thuật (D-8-4)

⑰ Những người đã ở Hàn Quốc hơn 3 năm làm công ty công nghệ (D-8-4)

⑱ Người ký quỹ tại Quỹ Di dân Đầu tư cho dự án công ích từ 1,5 tỷ won trở lên và duy trì đầu tư từ 5 năm trở lên

⑱ 15억원 이상을 공익사업 투자이민펀드에 예치하고 5년 이상을 투자 상태를 유지하고자 하는 자

F-5-10 – THẺ XANH HÀN QUỐC( visa cư trú vô thời hạn)

Từ ngày 10/02/2015, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã nới lỏng một số loại VISA cho người nước ngoài, nổi bật trong đó là visa định cư F-5-10. visa F-5 tương tự như thẻ xanh ở Mỹ (thực tế thẻ chứng minh được cấp cũng có màu xanh lá cây) cấp cho bạn bạn có quyền cư trú vĩnh viễn (permanent resident) tại Hàn Quốc.

I. LỢI ÍCH CỦA VISA F-5

– F-5 là visa thường trú, có hiệu lực vô thời hạn. Từ lúc có F-5, bạn không cần quan tâm đến các vấn đề về gia hạn, chuyển đổi VISA của bản thân nữa.

– Nếu sau này rời khỏi Hàn Quốc, mỗi 2 năm bạn phải nhập cảnh Hàn một lần để duy trì visa này.

– Vợ hoặc chồng của người có VISA F-5 sẽ được đổi sang VISA cư trú F-2, sẽ được làm việc bất cứ lĩnh vực nào và không cần công ty hay người khác bảo lãnh.

– Đối với con cái, con sinh trước khi ba/mẹ có F-5 sẽ được đổi sang visa cư trú F-2, con sinh sau khi ba/mẹ có F-5 thì được F-5 ngay lần đầu tiên đi làm thẻ chứng minh thư người nước ngoài.

II. ĐIỀU KIỆN

1. Thu nhập năm gần nhất cao hơn thu nhập bình quân đầu người của người Hàn (GNI per capita).

2. Đã và đang làm việc dưới dạng 정규직 (ngược lại là 계약직) tối thiểu 1 năm.

3. Hiện đang lưu trú tại Hàn Quốc dưới 1 trong các visa E1~E7 hoặc F-2 (chuyển từ các loại kia sang) VÀ THỎA MÃN 1 TRONG CÁC ĐIỀU KIỆN DƯỚI ĐÂY:

3.1 Tốt nghiệp Tiến sĩ tại Hàn Quốc: tổng thời gian lưu trú ở Hàn Quốc >= 1 năm tính từ ngày nhận bằng.

3.3 Tốt nghiệp Đại học thuộc nhóm ngành science and engineering HOẶC thạc sĩ tại Hàn Quốc: tổng thời gian lưu trú ở Hàn Quốc >= 3 năm tính từ ngày nhận bằng.

3.2 Không tốt nghiệp ở Hàn Quốc: tốt nghiệp đại học trở lên trong nhóm ngành advanced technology (첨단기술분야): IT, Technology Management (기술경영), Nano (나노), Digital (디지털전자), Bio (바이오), Transport and Machinery (수송 및 기계), New material (신소재), Environment and Energy (환경 및 에너지) VÀ tổng thời gian lưu trú ở Hàn Quốc >= 3 năm trở lên dưới các visa E1~E7 hay F-2 (chuyển từ các loại kia sang)

SHARE

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *