Bản tin nóng 22/5: Nhóm thanh niên người Việt bị bắt vì đua xe trái phép tại Okinawa”

Sáng nay tại tỉnh Okinawa xuất hiện tình trạng các nhóm thanh niên Việt Nam tụ tập tổ chức đua xe trái phép trên tuyến xa lộ Futenma nối liên tỉnh khác. Trước tình hình trên, công an tỉnh Okinawa đã mở cao điểm tấn công, ngăn chặn vụ đua xe trái phép này.

Đêm 21, rạng sáng ngày 22 tháng 5, trên xa lộ Futenma tỉnh Okinawa xuất hiện nhiều nhóm thanh niên Việt tổ chức đua xe trái phép. Lập tức Cục Cảnh sát tỉnh Okinawa phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức vây bắt được 12 đối tượng trong đó có 3 đối tượng Việt Nam 5 đối tượng người Nhật Bản, tạm giữ 8 xe mô tô các loại, hầu hết đều đã được độ lại để tăng tốc độ. Qua điều tra, hầu hết các đối tượng đã thừa nhận hành vi đua xe và cổ vũ đua xe trái phép.


Đối tượng Đinh Hoàng Bảo khai nhận, mỗi lần tôi đua xe với những người tôi không biết, bạn tôi hẹn qua facebook rồi điện thoại cho tôi thông báo thời gian địa điểm, thời gian  đua từ 12 giờ cho đến sáng đua khoảng 300 đến 400 mét, chừng nào hết số trước thì thôi, cứ chạy mỗi lần hai chiếc chạy hoài tới. Trong lúc truy bắt một xe cảnh sát Nhật Bản đã đâm vào một xe mô tô  gây thương tích nghiêm trọng.
Theo thống kê của Cục Cảnh sát Okinawa , đây là trường hợp đầu tiên tại Nhật Bản người Việt bị bắt vì đua xe trái phép.
Cục trưởng cục cảnh sát Okinawa cho biết, để ngăn chặn tình trạng đua xe trái phép thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp cùng lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ, công an các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật cho những người nước ngoài, đặc biệt là các đối tượng Việt tham gia đua xe chưa có ý thức cao, lên danh sách rà soát các đối tượng có dấu hiệu đua xe, các lò độ xe mở BHP để mời họ giáo dục răn đe buộc cam kết chấp hành đúng quy định pháp luật, tổ chức tuần tra, mật phục, phát hiện kịp thời các trường hợp đua xe, cổ vũ đua xe, xử lý đúng quy định của Nhật Bản.

Hầu hết các đối tượng tham gia đua xe, cổ vũ đua xe trái phép bị bắt giữ ở Okinawa thời gian qua có tuổi đời còn trẻ .
Hiên tại cảnh sát đang giam giữ các đối tượng này tại trại tạm giam của tỉnh để đưa ra hình phạt thích đáng cho những đối tượng Việt Nam này.
Theo cảnh sát Okinawa án phạt nhẹ nhất cho các thanh niên này là 2 năm tù và số tiền phạt lên tới 30 Man.

Tin vui cho du học sinh nước ngoài !
Thời sự trưa 22/5 : Bộ lao động NHẬT BẢN chính thức công bố tăng giờ làm cho du học sinh nước ngoài tại Nhật Bản.Với tình hình hiện nay đầu tháng 4 và tháng 5 tỉnh tại Nhật Bản đã thống nhất tăng thời gian làm việc cho người lao động nước ngoài cũng như tăng thời gian là việc cho các du học sinh đang sinh sống tại Nhật Bản.Cũng đã được thủ tướng chính phủ ShinZo Abe phê duyệt.

Do tình trạng già hóa dân số, thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng, các tỉnh trong khu vực Kyushu đã đề xuất thành công việc tăng giờ làm thêm cho du học sinh Nhật Bản lên 36 tiếng / 1 tuần và thực hiện bắt đầu từ ngày 10/6.

Từ lâu việc làm thêm ở Nhật Bản đã trở thành một trong những đặc điểm đặc biệt và phổ biến của du học sinh Nhật Bản, nó không chỉ phổ biến với người nước ngoài mà ngay cả đối với sinh viên người Nhật họ cũng rất thích làm những công việc bán thời gian này.

Với một nền kinh tế phát triển và cực kỳ năng động, thì các công việc làm thêm tại Nhật Bản rất đa dạng như làm trong quán ăn, siêu thị, tiệm bánh, công trường và rất nhiều công việc khác.

Nhật Bản khuyến khích du học sinh ,sinh viên đi làm thêm mà ko tuyển nhiều tu nghiệp sinh các nước khác sang? Đó là vì giữa chủ lao động và người lao đông là du học sinh không có sự giằng buộc quá lớn vào giấy tờ, và chủ lao động cũng rất dễ để tuyển được người làm thêm cho mình mà không phải mất quá nhiều công sức. Trong khi đó đối với tu nghiệp sinh khi tuyển sang rất cần nhiều giấy tờ liên quan và phải chịu rất nhiều những điều quản lý của chính phủ.

Tỉnh Oita là tỉnh đầu tiên cho phép du học sinh làm 36 tiếng/ tuần và  9 tỉnh khác như Yamaguchi, Okinawa, Kyushu… cũng chính thức đưa ra phương án tăng giờ làm thêm cho du hoc sinh. Điều này sẽ giúp cuộc sống du học sinh trở nên dễ dàng hơn khi có thu nhập tăng và cũng giúp các doanh nghiệp giải quyết được vấn đề thiếu hụt lao động.

Tin vui với người lao động.

Lao động tay nghề cao sau 1 năm làm việc tại Nhật Bản sẽ được cấp thẻ xanh, rút ngắn 4 năm so với yêu cầu hiện nay là có ít nhất 5 năm làm việc tại Nhật bản, cùng với đó Nhật Bản đã ghi tên mình trong danh sách những quốc gia có chương trình cấp thẻ xanh nhanh nhất thế giới
Chính sách nhập cư mới vừa được chính phủ nước này công bố và sẽ được chính thức cụ thể hóa từ cuối tháng 5/2018. Theo đó, việc cấp thẻ xanh cho nguồn nhân lực có tay nghề cao chỉ sau 1 năm làm việc tại Nhật Bản sẽ bắt đầu có hiệu lực. Như vậy, người lao động sẽ rút ngắn 4 năm so với yêu cầu hiện nay là họ phải có thời gian làm việc ít nhất 5 năm tại Nhật Bản để có thể đăng ký thẻ xanh.
Những đối tượng phù hợp theo chính sách này được cho là những lao động tay nghề cao trong lĩnh vực thông tin, công nghệ, du lịch hay những người giữ các chức vụ quản lý cao trong các công ty. Điểm đánh giá tay nghề, kinh nghiệm làm việc và thu nhập hàng năm phải đạt trên 70 điểm theo thang đánh giá của Văn phòng nhập cư Nhật Bản.
Với những yêu cầu này, giới chức Nhật Bản ước tính hiện có khoảng 2.700 lao động nước ngoài trong diện có thể xin visa vĩnh trú (lưu trú vĩnh viễn) chỉ sau 1 năm làm việc.
Theo số liệu thống kê, trong số lao động nước ngoài ở Nhật Bản, người Việt Nam nhiều thứ 2, chỉ sau Trung Quốc nhưng họ chủ yếu làm việc trong các nhà máy nhỏ, tầm trung hay làm điều dưỡng viên chứ chưa có nhiều người được xếp vào hàng lao động tay nghề cao.
Về cơ bản, Chính phủ Nhật Bản không cho phép người nhập cư định cư ở nước này. Vì thế, chính sách đã mở nhưng để đáp ứng được các tiêu chuẩn, kiến thức và kinh nghiệm của người lao động Việt Nam tại Nhật phải được mở rộng hơn.
Tin vui với du học sinh
Năm 2018, quy định này sẽ được dỡ bỏ để cho phép du học sinh Việt Nam gia hạn hơn 3 năm. Dự luật được Thượng viện Nhật Bản thông qua từ đầu tháng 9/2018, mở ra thêm cơ hội cho người lao động có thể làm việc tại Nhật.
Đây là động thái nhằm thu hút nguồn nhân lực giá rẻ, trong khi người dân Nhật ngày càng già đi. Trong khi đó, thị trường Xuất khẩu lao động Hàn Quốc giá rẻ ngày càng thu hút nhiều người dân các nước tham gia khiến tình hình trở nên nghiêm trọng hơn. Nền kinh tế Nhật Bản không thể để tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động, vì thế, chính phủ đã quyết định nới rộng cho lao động nước ngoài.
Việt Nam là nước được hưởng lợi nhiều từ chính sách mới này. Hiện tại, hầu hết lao động của nước ta sang Nhật theo hình thức thực tập sinh kỹ năng. Sau thời gian 3 năm làm việc, họ đã đặt được mối quan hệ tốt với chủ doanh nghiệp nên việc gia hạn trở nên dễ dàng hơn.
Xuất khẩu lao động trở thành nguồn động lực rất tốt để phát triển kinh tế Việt Nam, đặc biệt các vùng nông thôn như Nghệ An, Hà Tĩnh. Vì thế, khi chính phủ Nhật Bản mở cửa, sẽ rất nhiều người đã có kinh nghiệp được tiếp tục ở lại. Họ sẽ có cơ hội chuyển sang một công việc lương cao hơn nhờ kỹ năng tay nghề đã được trau dồi theo thời gian.
Các tỉnh khu vực Kyushu đã nghiên cứu đề xuất thành công cho phép du học sinh nước ngoài được làm 36 tiếng /1 tuần.
Tỉnh Oita đã đứng ra kêu gọi 9 tỉnh khác như Yamaguchi, Okinawa, Kyushu…cùng đề xuất đưa ra phương án cho du học sinh được phép tăng giờ làm thêm từ 28 tiếng như hiện nay lên 36 tiếng một tuần. Điều này sẽ giúp cuộc sống du học sinh trở nên dễ dàng hơn, và cũng giúp các doanh nghiệp giải quyết được vấn đề thiếu hụt lao động.
Theo đề xuất của tỉnh Oita thì để không ảnh hưởng đến việc học các cơ sở giáo dục có đăng ký chấp nhận “không ảnh hưởng đến việc học”, thì sẽ cho phép du học sinh làm đến 8 tiếng một ngày vào cuối tuần. Như vậy thì mỗi tuần sẽ được làm tối đa là 36 tiếng.
Cùng với đó thì sẽ mở rộng từ chỉ chấp nhận cho những sinh viên đại học năm tư đã hoàn thành 90% các chỉ cần thiết để tốt nghiệp được đi thực tập có nhận lương (28h/1 tuần) như hiện nay, thành các sinh viên năm 3 đã hoàn thành 80% các chỉ cần thiết để tốt nghiệp. Tạo ra các biện pháp đặc biệt để cho phép gia hạn visa không chỉ các đối tượng các dhs nước ngoài xin việc tại các doanh nghiệp đang gặp khó khăn.
Một tin vui khác là việc chính phủ Nhật cho phép du học sinh được ở lại lâu hơn để làm việc và định cư. Theo đó, du học sinh Việt có thể ở lại 2 năm sau tốt nghiệp, trước đây chỉ 1 năm. Đây trở thành động lực để nhiều con em học hết cấp 3 tìm đường đi du học Nhật thay vì Xuất khẩu lao đông Đài Loan giá rẻ hay các nước khác.
Các em có 4 năm học tập bên xứ người, thời gian đi học vẫn có thể tranh thủ đi làm. Với việc sau khi ra trường, du học sinh được ở lại 2 năm sẽ rất tốt để các tân kỹ sư, cử nhân tìm được việc làm lương cao, tích lũy kinh nghiệm sau này về phục vụ đất nước, đồng thời tăng thêm thu nhập cho gia đình.

SHARE

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *